Hậu quả của Việc Xuất Khẩu Lao Động “CHUI”

hau-qua-xuat-khau-lao-dong-chui

Bị dụ dỗ lừa bán sang Campuchia làm việc với giá ngàn đô – Nhìn vào con số đáng báo động 

Ngày 27.08, ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Tân Phú, TP.HCM đã đưa ra cảnh báo gấp cho người dân. Nội dung đề cập đến vấn nạn người lao động bị dụ dỗ, lừa bán, cưỡng bức lao động tại Campuchia. Chỉ trong 8 tháng đầu năm đã có đến 16 đơn trình báo lên P. Cảnh sát hình sự (PC-2) thuộc Công an TP.HCM

Phương thức Thủ đoạn lừa đi Xuất khẩu lao động chui

Công an TP.HCm cho hay về phương thức, thủ đoạn lừa đảo các đối tượng đi xuất khẩu lao động chui hiện nay: Các đối tượng này thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng với mác việc nhẹ lương cao trên các nền tảng mạng xã hội. Ngay khi nạn nhân liên hệ có nhu cầu tìm hiểu. Những người này chỉ trao đổi thông qua Zalo, Facebook, Telegram… Khi nạn nhân đồng ý xuất khẩu thì bố trí xe đến đón. Trong quá trình di chuyển thay để chỗ ở và xe liên tục. Đồng thời thu giữ toàn bộ tiền, giấy tờ tùy thân và cắt đứt mọi thông tin liên lạc của đối tượng. Đến cửa khẩu, một nhóm người khác sẽ dẫn nạn nhân xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Tại nơi làm việc, người lao động xuất khẩu trái phép sẽ bị giam lỏng và buộc làm việc với cường độ cao, 12 tiếng trên ngày. Nếu không hợp tác, coi như người lao động vi phạm hợp đồng và phải hoàn trả tiền để bồi thường hợp đồng. Trường hợp nạn nhân muốn về nước thì các đối tượng sẽ liên lạc gia đình đòi tiền chuộc

Một vấn nạn đáng báo động ở đây, những người bị lừa gạt lại về lừa gạt người khác. Họ lôi kéo dụ dỗ ngay chính người thân bạn bè của mình để kiếm lời.

Hậu quả Xuất khẩu lao động chui ?

Ngày 15.04, Công an huyện Hóc Môn TP.HCM  tiếp nhận trình báo của anh NHT (33 tuổi) về vụ việc bị lừa gạt xuất khẩu lao động của em trai HHĐ. Anh NHT là anh của nạn nhân HHĐ kể lại. Anh HHĐ có nhu cầu xuất khẩu lao động để mong trả nợ hết nợ và cải thiện được đời sống.  Anh tìm đến các trang mạng xã hội. Nơi tràn lan những thông tin tuyển dụng về xuất khẩu lao động. Sau một khoảng thời gian tìm hiểu cũng như trao đổi với bên môi giới, anh quyết định đi đơn hàng Phần mềm tại Campuchia.

Rạng sáng ngày 04.04, anh Đ được xe đến đón tại nhà và đưa sang Campuchia. Trên đường đi, nhằm thực hiện âm mưu lừa gạt của mình. Những người môi giới này đã cướp đoạt tài sản và xóa hết số điện thoại danh bạ. Nhằm cắt đứt mọi liên lạc của anh với người nhà và mọi người. Khi đến Campuchia, anh Đ được chuyển ngay vào một công ty. Nơi đây không khác gì nhà tù, được bao quanh là hàng rào kẽm gai cao. Đội tuần ra thay phiên nhau túc trực. Lúc này anh Đ cũng được biết được mình bị lừa bán sang Campuchia.

Anh Đ kể lại, để được về Việt Nam, anh phải làm 12 tiếng trong vòng sáu tháng. Nhằm trả hết nợ cho công ty, nơi mua anh về làm lao động. 

Tại huyện Củ Chi, ngày 28.04 đã nhận được tin báo của bà HTL (50 tuổi). Nội dung trình báo về việc con trai bà là TVH (26 tuổi) bị dụ dỗ đưa đi xuất cảnh trái phép sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch ở An Giang. Khác với vụ việc kể trên, anh H được liên lạc về cho gia đình. Mục đích của các đối tượng phạm tội muốn đòi tiền chuộc nếu muốn giải cứu a H. Ban đầu số tiền là 35 triệu VNĐ. Chỉ sau vài ngày con số này đã lên đến 80 triệu VNĐ. Ngày 06.05, nhân lúc bảo vệ canh gác giao ca, anh đã bỏ trốn được khỏi công ty. Sau đó, anh bị bộ đội biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Châu bắt giữ với lý do nhập cảnh trái phép.

Kết luận 

Tựu chung lại những hậu quả kể trên cũng đến từ lòng nhẹ dạ cả tin của số lượng lớn người dân. Người lao động cần cảnh giác với những mời gọi việc nhẹ lương cao. Lại không mất chi phí đi lại trên các trang mạng không uy tín. Đồng thời, cần tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin về công việc, địa điểm làm việc và thông tin đối tương môi giới.

Theo:

https://www.baogiaothong.vn/campuchia-bat-giu-va-dieu-tra-chu-casino-noi-42-nguoi-vn-thao-chay-d563429.html

https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/bi-lua-ban-sang-campuchia-muon-ve-phai-chuoc-80-trieu-c51a1381896.html

Gọi điện thoại
0855776222
Chat Zalo