Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học ?

xuat-khau-lao-dong-du-hoc

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cùng đi tìm hiểu một số khái niệm:

1. Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức đưa người lao động sang nước ngoài. Đáp ứng được nhu cầu lao động, giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự. Xuất khẩu lao động cũng đi kèm với hợp đồng có thời hạn.

2. Thực tập sinh là gì?

Chương trình thực tập sinh ( đầy đủ là thực tập sinh kỹ năng) là chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài. Trong quá trình thực tập, các bạn không chỉ được dạy suông kiến thức. Thêm vào đó, chương trình gồm rất nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng. Thực tập sinh sẽ tự tay luyện tập trau dồi kỹ năng nghề nghiệp tại các công ty. Mục đích của hoạt động này nhằm đào nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước.

3. Du học là gì?

Du học là quá trình đi học ở một nước ngoài. Mục đích nhằm bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Tại Việt Nam, “du học” không còn quá xa lạ khi đời sống được nâng cao. Rất nhiều gia đình, khi con trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, cha mẹ đã lựa chọn cho con đi du học. Điều này như một phương pháp rèn luyện tính tự lập. Giúp các bạn học sinh tiếp cận kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4. Nên đi xuất khẩu lao động – đi du học hay trở thành một thực tập sinh?

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động, đi du học hay trở thành một thực tập sinh là điều mà bạn đang băn khoăn? Bao Anh xin chia sẻ những ưu nhược điểm của mỗi hình thức. Từ đó, tin rằng bạn sẽ đưa ra quyết định dễ dàng hơn

*Du học

Tùy thuộc vào hình thức đi du học và nơi bạn đi, chi phí sẽ khác nhau

Thứ nhất – Du học theo diện học bổng.

Du học theo diện học bổng là một hình thức đi du học được nhận hỗ trợ 1 phần hay toàn phần từ một cơ quan tổ chức nào đó về tài chính. Bên canh du học, hình thức trao đổi sinh viên giữa các nước cũng đang là trào lưu. Tùy mỗi đợt trao đổi hay du học mà quy chính sách trợ tài chính lại sẽ khác nhau. Có những học bổng, không phải mất bất cứ một chi phí nào từ chỗ ở, đồ ăn, lẫn phương tiện đi lại. Bởi vì, học bổng sẽ có kèm theo một số ràng buộc nhất định. Tùy mỗi tổ chức cũng sẽ có quy định riêng. Và dĩ nhiên rằng, không phải ai cũng thuộc danh sách đối tượng được hưởng suất đi du học học bổng hay trao đổi sinh. Đa số là sinh viên có kết quả học tập suất xác, hạnh kiểm tốt và tham gia tích cực các hoạt động đoàn, đội đối với nhà trường. Đối với các tổ chức doanh nghiệp khác là người có thành tích hoạt động nổi bật, đóng góp nhiều thành tích.

Thứ hai – Du học tự túc

Trái ngược với du học theo diện học bổng. Du học sinh hay người có nhu cầu đi du học sẽ phải tự chi trả tất cả các chi phí liên quan. Có đến 90% trong tổng số những người đi du học tại Việt Nam đi theo hình thức này.

Số tiền bỏ ra cho gói Du học tự túc có thể lớn gấp đôi hoặc nhiều lần so với hình thức đi xuất khẩu lao động. Vì thế chi phí cho một chuyến du học tự túc là khá đắt đỏ. Bạn sẽ phải tự trang trải: tiền phòng, tiền ăn, tiền sinh hoạt phí, đặc biệt là tiền học, chưa kể tiền vé máy bay. Những gia đình không đủ điều kiện, để tiếp tục du học bạn sẽ phải vừa làm vừa học. Điều này thực sự rất vất vả cho một du học sinh.

Tuy nhiên, du học lại có những ưu điểm sau. Bạn sẽ không bị bó buộc, hạn chế thay đổi chỗ ở hay công việc khi đi làm thêm. Một ưu điểm vượt trội khi là du học sinh, bạn có thể chuyển sang Visa kinh doanh. Sở hữu visa này bạn có quyền lập công ty hoặc lất làm visa tạm thời. Đồng thời có thể ở lại lâu dài để phát triển thỏa mãn kế hoạch phát triển bản thân. 

Vì thế du học sinh sẽ phù hợp với những bạn có điều kiện gia đình khá giả. Những bạn năng động muốn phát triển bản thân và định hướng sinh sống làm việc tại nước ngoài trong một giai đoạn nhất định. 

xuat-khau-lao-dong-du-hoc-01

*Xuất Khẩu Lao Động

Xuất khẩu lao động cũng có ưu nhược điểm. Về nhược điểm đầu tiên, Thời gian làm việc bị giới hạn. Thường các đơn hàng xuất khẩu lao động sẽ diễn ra trong vòng 3 năm.Tuy nhiên bạn có thể chuyển lên visa kĩ năng đặc định kéo dài thêm 5 năm ở nước ngoài. Đồng thời, công việc bạn không được thay đổi. Một khi đã chọn ngành nghề công việc đó, bạn phải chịu trách nhiệm và dưới quyền quản lý của công ty chủ quản. Nhưng điều này sẽ mang lại sự ổn định cho bạn. Bạn không phải lo lắng về vấn đề tìm việc thay thế, phương tiện, nơi ăn chốn ở. Như đã nói ở trên, xuất khẩu lao động với chi phí tương đối rẻ, và rẻ hơn nhiều so với du học. Chỉ sau vài tháng làm việc, bạn dễ dàng trả hết chi phí bỏ ra từ đầu và dành dụm thêm được 1 khoảng nhỏ.

Yêu cầu đối tượng đi xuất khẩu lao động cũng đỡ ngặt nghèo hơn du học. Nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động không yêu cầu trình độ học vấn. Mở ra cơ hội cho nhiều người có mong muốn cải thiện cuộc sống. Chưa kể đến những người viêm gan B vẫn có cơ hội đi xuất khẩu lao động. 

xuat-khau-lao-dong-du-hoc-01

*Thực tập sinh

Làm thực tập sinh nước ngoài bạn nhận được gì và mất gì?

Trở thành thực tập sinh nước ngoài cũng là ao nước của nhiều sinh viên, sinh viên mới ra trường có cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Trong thời gian này, bạn sẽ thỏa mãn theo đuổi niềm đam mê, hiểu rõ công việc bạn đang theo đuổi. Từ đó, đưa ra quyết định cho hành trình tương lai của mình

Khi trở về nước, tăng cơ hội được nhận vào làm tại các công ty lớn. Đánh bóng CV cho bản thân

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn con đường đúng đắn giúp bản thân phát triển và đạt những kết quả tốt trong tương lai

Gọi điện thoại
0855776222
Chat Zalo