Phải biết 5 lưu ý này trước khi đi XKLĐ !

xkld-nhung-dieu-can-biet

Hôm nay, Nhân lực Bảo Anh xin chỉ ra 5 lưu ý giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về XKLĐ. Cần lưu ý gì khi chọn 1 đơn hàng.

Đơn hàng Nhật Bản xem chi tiết: TẠI

Đơn hàng Philippiens xem chi tiết: TẠI

Đơn hàng Litva xem chi tiết: TẠI

1. Điều kiện để đi XKLĐ 2022

XKLĐ, đầu tiên cần nắm được thông tin cơ bản của đơn hàng. Giúp xác định công việc có phù hợp với bản thân hay không?

 • Độ tuổi: Mỗi đơn hàng sẽ có yêu cầu độ tuổi khác nhau. Đa số độ tuổi trong khoảng từ 18-35 tuổi. Trong trường hợp những đơn hàng cần tuyển gấp hay yêu cầu số lượng lớn nhưng chưa đáp lượng được, số tuổi có thể dao động lên tới 38 tuổi. Hay những đơn hàng yêu cầu tay nghề cao thì độ tuổi cũng được tăng thêm. Chẳng hạn như đơn hàng May, yêu cầu số lượng lớn. Vì thế độ tuổi tăng lên đến 45 tuổi. 
 • Ngoại hình: Ngoại hình cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc của nhiều đơn hàng. Lý do đến từ đặc thù công việc. Một người có chiều cao 1m50 không thể đảm nhiệm vận hành máy móc có bản điều khiển cao 1m60 được. Hay đối với công việc đòi hỏi bưng bê nhiều, người có chiều cao khiêm tốn cũng sẽ bị cản trở nhất định. Bên cạnh chiều cao là cân nặng. Các đơn hàng, nữ thường yêu cầu cân nặng từ 43kg và 1m50 trở lên. Đối với Nam là 50 kg và 1m60 trở lên. Tuy nhiên, có những đơn hàng sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Chủ doanh nghiệp sẽ là người phỏng vấn trực tiếp qua hình thức online.
 • Sức khỏe: Nhìn chung đa số các đơn hàng XKLĐ hiện nay có một số yêu cầu như: Không mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B. Hay những bệnh nằm trong danh sách không cho xuất cảnh. Hoặc những bệnh di truyền nặng không có khả năng làm việc. Để chắc chắn những vấn đề này, 100% người lao động cần test và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Vấn đề: “Bị viêm gan B có đi XKLĐ được không” đang là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời là “CÓ” đi XKLĐ được. “NHƯNG” chỉ có ở một số đơn. Hay “Cận thị có đi XKLĐ được không?”. Câu trả lời cũng tương tự
 • Học vấn: Học vấn cũng sẽ là một điều kiện không cố định. Tùy thuộc vào đơn hàng sẽ thay đổi cho phù hợp. Những công việc yêu cầu kỹ thuật chuyên môn như Marketing, Nhân sự, Sale, IT… chắc chắn bạn sẽ phải tốt nghiệp ít nhất là THPT ( cấp 3); là sinh viên Đại học; Đã tốt nghiệp Cử nhân. Bên cạnh bằng cấp, một số đơn hàng lại sẽ yêu cầu cao kinh nghiệm hơn.

2. Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Sau khi bản thân đáp ứng được những yêu cầu cơ bản trên. Anh chị sẽ phải chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục XKLĐ. Thủ tục XKLĐ tuy đã được giảm tải nhưng vẫn yêu cầu khá là khắt khe. Điều này cũng dễ hiểu vì giấy tờ liên quan pháp lý pháp nhân và nhiều điều khác.

Yêu cầu cơ bản về giấy tờ như sau:

 • Sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận của địa phương
 • Hộ chiếu
 • Đơn tư pháp số 2
 • Chứng minh thư photo công chứng
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng
 • Ảnh 4×6 và 3×4 mỗi loại 5 ảnh
 • Giấy khám sức khỏe 

Chi tiết yêu cầu hồ sơ các bạn sẽ được tư vấn viên trao đổi

3. Chi phí cần trả khi đi XKLĐ

Chi phí là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Vậy chi phí XKLĐ gồm gì?

Chi phí đi XKLĐ bao gồm những loại phí cơ bản sau: Phí khám sức khỏe, phí đơn hàng, phí xuất cảnh; phí ăn, ở, phí đào tạo ( nếu có) và một số loại phí khác. 

Từ năm 2022, với sự hỗ trợ của nhà nước, chi phí đi xuất khẩu lao động sang các nước ở một số đơn hàng đã được giảm mạnh. Tại Công ty Nhân lực Bảo Anh, là doanh nghiệp được Bộ Thương binh – Lao động và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động ra nước ngoài hoạt động có thời gian. Nhiều đơn hàng sang Philippines, Oman đang diễn ra tại Nhân Lực Bảo anh – Chi phí chỉ với 0Đ. Người Lao động chắc chắn sẽ không phải chi trả những loại sau: Phí đơn hàng, phí xuất cảnh, phí ở tại Nhân lực Bảo Anh.

4. Mức lương từng đơn hàng khi đi XKLĐ

Anh chị nên hỏi thật kỹ mức lương thực lĩnh là bao nhiêu. Đi làm sẽ được chu cấp những chi phí gì, hỗ trợ bao nhiêu và lương thưởng lương làm tăng ca được tính như thế nào. Điều này vô cùng quan trọng!

Dĩ nhiên, công sức bỏ ra sẽ nhận lại những đồng lương xứng đáng. Muốn vậy, anh chị cần tìm một doanh nghiệp, trung tâm uy tín để đồng hành với anh chị trong khoảng thời gian đầu nơi xứ người. Đồng thời hỗ trợ theo dõi tình hình và làm đúng như cam kết và hợp đồng. Tùy công việc mức thu nhập sẽ khác nhau.

5. Mô tả chi tiết công việc khi đi XKLĐ

Nhiều người lao động gặp phải tình trạng: “Ngã ngửa” khi công việc không giống như trong tưởng tượng. Lý do đến từ nhân viên tư vấn chưa tư vấn kỹ chi tiết công việc. Tạo lầm tưởng màu hồng cho người lao động.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp anh chị tích lũy thêm vào túi kinh nghiệm. Từ đó, chọn ra một đơn hàng phù hợp nhất với bản thân. 

 

Xem thêm: Môi trường làm việc và sinh hoạt của nhân viên tại Philippines

Gọi điện thoại
0855776222
Chat Zalo